Quản trị tốt để thu hút vốn

Quản trị tốt giúp giảm chi phí

Điều này làm dấy lên một làn sóng chỉ trích từ các cổ đông thiểu số vì họ cho rằng các thành viên HĐQT đó sẽ không thể thực hiện quyền bỏ phiếu của mình một cách độc lập khi quyết định các vấn đề của doanh nghiệp, và lợi ích của họ sẽ bị ảnh hưởng.

Sự việc đến tai Hiệp hội các nhà đầu tư chứng khoán Singapore (SIAS), nơi có hơn 70.000 nhà đầu tư đang hoạt động, và họ đã phải vào cuộc. Parkway giải thích với SIAS rằng sự dàn xếp này không ảnh hưởng đến trách nhiệm được giao phó của các thành viên HĐQT. Điều này là hợp pháp và là thông lệ bình thường tại một số nước. Nhưng SIAS lại không cho là vậy.

Ông David Gerald, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc SIAS, cho rằng đây là một sai lầm nghiêm trọng trong quản trị doanh nghiệp. Ông giải thích: dù cả ba thành viên này đều thề thốt họ không bao giờ thỏa hiệp trách nhiệm đã được giao phó và luôn hành xử một cách độc lập, nhưng trên thực tế họ đã thảo luận với Fortis về cách thức biểu quyết, thỏa hiệp tính độc lập của họ. HĐQT của Parkway sau đó phải cam kết sẽ hành động theo khuôn khổ pháp lý và yêu cầu của chuẩn mực trong quản trị doanh nghiệp.

Câu chuyện của Parkway Holdings được ông Gerald kể lại trong buổi hội thảo “Quản trị doanh nghiệp – cách tạo dựng giá trị”, do Công ty Chứng khoán Kim Eng Việt Nam và Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM tổ chức tuần trước. Quản trị doanh nghiệp tốt, theo ông, là khi doanh nghiệp đặt tính liêm chính lên thành mục đích trọng tâm trong việc theo đuổi các mục tiêu kinh tế của mình, và đó là một kênh để thu hút vốn hiệu quả.

Ông Gerald dẫn các nghiên cứu cho thấy các công ty được quản trị tốt thường có kết quả đầu tư và lợi nhuận tốt, được các quỹ đầu tư lớn đánh giá cao và sẵn sàng trả giá cao hơn khi mua cổ phần.

Vậy quản trị doanh nghiệp tốt là như thế nào? Nói nôm na là các quy tắc quản trị gồm thiết lập hệ thống kiểm soát nội bộ hoặc chuẩn mực đạo đức hướng tới quyền lợi nhà đầu tư, để nhà đầu tư chủ động đánh giá liệu công ty mình muốn đầu tư có tuân thủ các quy tắc quản trị cũng như có tạo lập văn hóa doanh nghiệp hay không. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng ngày càng quan tâm đến những thông tin phi tài chính như chất lượng sản phẩm, sự hài lòng của khách hàng, số lượng dự án trong kế hoạch hoạt động, cách thức thu hút, giữ chân và phát triển nhân tài của doanh nghiệp.

Nhưng việc đầu tư để quản trị tốt, tuân thủ các quy trình, quy định luật pháp là phải tốn thêm tiền, như vậy có làm tăng chi phí hay không? Từ thực tế ở Singapore, ông Gerald cho rằng một công ty được quản trị tốt, ngoài việc thu hút được một nguồn vốn lớn từ bên ngoài vào, sẽ biết cách xác định và quản lý được rủi ro. Đó là một cách giảm chi phí.

Giới đầu tư quan ngại gì?

Câu chuyện của Parkway Holdings cũng là một ví dụ về sự quan ngại của nhà đầu tư đối với doanh nghiệp, về vai trò độc lập của các thành viên HĐQT. Những quan ngại khác, theo ông Gerald, được các nhà đầu tư “phân loại” như báo cáo tài chính, kiểm toán, hệ thống trao đổi thông tin với cổ đông, năng lực của các thành viên lãnh đạo…

Giới đầu tư thường tìm hiểu thông tin qua các nhà phân tích của các tổ chức tài chính. Những doanh nghiệp được quản trị tốt sẽ được đánh giá cao bằng các khuyến nghị đầu tư. Do vậy, theo ông Gerald, các doanh nghiệp cần có các báo cáo rõ ràng, được kiểm toán độc lập. “Hệ thống báo cáo quản trị chất lượng cao cho dù ở hình thức số liệu hay thông tin hoạt động cũng phải bao gồm các tiêu chí: bao quát, chính xác, đáng tin cậy, có ý nghĩa và liên quan với nhau”, ông nói.

Ông dẫn lời tỉ phú Mỹ Warren Buffet: “Nếu tôi xem một bản báo cáo thường niên và không hiểu được phần chú thích, tôi sẽ không đầu tư vào công ty đó vì họ không muốn tôi hiểu về họ”. Ông Gerald khuyến cáo hậu quả của việc không thực hành những chuẩn mực cao nhất trong nguyên tắc kiểm toán và báo cáo tài chính sẽ rất nghiêm trọng. Việc thổi phồng tài sản và lợi nhuận, giấu lỗ, giao dịch ngầm, gian lận, đánh cược vào các hợp đồng tương lai, thao túng dữ liệu tài chính, thiếu kiểm soát nội bộ… khiến nhiều doanh nghiệp phá sản, lãnh đạo bị kết tội và ngồi tù. Theo ông, ban điều hành và các chuyên gia nên coi trọng tính liêm chính và ra các quyết định đúng đắn, thắt chặt kiểm soát nội bộ, có chính sách tố giác hiệu quả.

Một trong những vấn đề mà giới đầu tư quan tâm là việc trao đổi thông tin với nhà đầu tư, vốn là một khía cạnh quan trọng nhưng thường không được xem trọng. “Cho dù công ty có xảy ra một sự cố tối tệ, điều quan trọng là công ty phải giữ cách truyền thông như nhau tới các cổ đông để đạt sự tin tưởng của họ. Ở Singapore, chúng tôi đã xây dựng được một văn hóa trong doanh nghiệp là doanh nghiệp và cổ đông làm việc cùng nhau, chứ không phải cạnh tranh, cộng sự chứ không phải là kẻ thù, vì tất cả đều là chủ sở hữu của doanh nghiệp”, ông cho biết.

Chính công tác truyền thông “nói tiếng nói của lẽ phải”, cùng các cuộc gặp gỡ, đối thoại trực tiếp, những rắc rối phát sinh về quyền lợi của một số nhà đầu tư sẽ được “giải quyết tại phòng họp HĐQT thay vì tòa án, với các giải pháp đôi bên cùng có lợi”.

*

*

Top