Nhiều cách giúp doanh nghiệp ‘tống cổ’ hàng tồn kho

1. Các cách để giảm hàng tồn kho

Có nhiều cách để giảm hàng tồn kho trong ngắn hạn, có thể kể ra như sau:

1.1 Giảm giá

Để giảm bớt hàng tồn kho và thu hồi lại vốn, doanh nghiệp buộc phải chấp nhận một khoản thiệt hại để bán được hàng. Và giảm giá là điều không thể tránh khỏi.

Có hai phương pháp thông thường để giảm giá bán là: mua 1 tặng 1 và giảm giá 50%.

1.2 Cho thuê sản phẩm

Đối với những sản phẩm có giá trị cao như bất động sản, máy công cụ phục vụ sản xuất, xe tải, xe khách, v.v… thì đây là một giải pháp hợp lí để tránh tình trạng hàng tồn kho, mà công ty vẫn thu lại được một khoản chi phí nhất định hằng tháng.

Công ty có thể kí một hợp đồng cho thuê dài hạn với khách hàng, và khi hợp đồng kết thúc thì bán sản phẩm cho khách hàng với giá ưu đãi, như vậy sẽ dễ dàng được khách hàng đón nhận và ủng hộ.

1.3 Bán hàng lưu động

Với các sản phẩm thuộc ngành hàng tiêu dùng nhanh, khi hàng hóa buộc phải có một thời hạn tiêu thụ nhất định, thì đây là một giải pháp hợp lý.

Công ty có thể thuê các xe tải nhỏ trong thời gian nhất định, sắp xếp sản phẩm của mình trên xe và trang trí thật bắt mắt. Với cách làm này thì công ty vừa thu lại lợi nhuận từ bán hàng trực tiếp, vừa có thể quảng bá hình ảnh sản phẩm của mình đến với khách hàng một cách trực quan nhất.

1.4 Kí gửi hàng tại nơi bán

Nếu công ty bạn sản xuất hàng thời trang, giải trí, thì bạn có thể dùng phương pháp kí gửi để tránh xảy ra tình trạng tồn đọng hàng trong kho.

Với phương pháp này, bạn nên có chính sách hỗ trợ nhà phân phối trong khâu thanh toán để nhà phân phối sẵn sàng tiếp nhận sản phẩm của bạn với số lượng nhiều hơn.

Tôi đã có dịp được trao đổi với Chủ tịch hội đồng quản trị của một công ty may, bên công ty chú ấy không có hệ thống cửa hàng mà phải bán hàng thông qua các kênh bán lẻ như siêu thị.

Vào thời điểm kinh tế khó khăn này, khi siêu thị ít nhập hàng của bên chú, sản phẩm tồn đọng lại nhiều, và chú rơi vào tình trạng, nếu muốn sản xuất tiếp thì không có vốn để mua nguyên vật liệu, còn nếu ngừng sản xuất thì không có tiền lương trả cho nhân viên.

Và giải pháp được chú sử dụng là kí gửi tất cả hàng tồn kho đến các đại lý trung gian ở các chợ đầu mối và các trung tâm thương mại lớn. Ở mỗi đại lý, chú chỉ lấy trước phần tiền cọc vừa đủ để chú tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh mà thôi.

1.5 Tặng hoặc trao đổi sản phẩm

Đây là cách giải quyết hàng tồn kho nhanh nhất và thu lại lợi nhuận ít nhất. Nhưng nếu bạn tặng đúng nơi, đúng thời điểm thì giá trị mang lại cho doanh nghiệp bạn xét về lâu dài lại rất lớn lao.

Bạn có thể đóng góp sản phẩm vào quỹ từ thiện, tặng trực tiếp cho người nghèo, tặng đối tác, tặng nhân viên công ty bạn, hoặc tặng kèm cho khách hàng khi khách hàng mua sản phẩm khác của công ty.

Cũng có một cách khác thu lại lợi nhuận cao hơn việc tặng sản phẩm, đó là trao đổi sản phẩm của bạn với sản phẩm của công ty khác.

Một ví dụ điển hình cho việc trao đổi sản phẩm này có thể kể đến là một đại gia về hàng điện tử đã trao đổi sản phẩm nồi cơm điện của mình với nhà cung cấp bộ vỏ nhựa của nồi cơm điện đó. Lý do là vì nhà cung cấp sản phẩm nhựa ấy muốn thử kinh doanh sản phẩm có linh kiện của công ty họ, nhà cung cấp này nghĩ rằng bán cho khách hàng sản phẩm làm từ linh kiện của họ có thể tạo ra cho khách hàng một sự trải nghiệm rằng sản phẩm của họ tốt như thế nào.

Nếu công ty này cũng áp dụng cách thức tương tự với nhà cung cấp linh kiện của máy giặt, tủ lạnh,… thì đại gia kia có thể có được nguồn hàng dồi dào từ nhà cung cấp và có lợi nhuận dựa trên sự chênh lệch giá trị của thành phẩm và linh kiện.

1.6 Bán sản phẩm vào thị trường mới

Đưa sản phẩm đi tiêu thụ ở vùng khác hoặc xuất khẩu cũng là một giải pháp hữu hiệu trong tình trạng tồn hàng hiện nay.

Giải pháp này đã và đang được áp dụng rộng rãi trong các công ty về lương thực thực phẩm, khi mà nước ta đang có thế mạnh.

2. Các phương pháp để tránh hàng tồn kho

Các cách giải quyết hàng tồn kho trên chủ yếu là về ngắn hạn, còn về lâu dài, thì công ty cần đưa ra chiến lược rõ ràng để tránh tình trạng hàng tồn kho như thế. Trên thế giới, có rất nhiều cách tiên tiến để công ty hoàn toàn không phải lo nghĩ gì đến hàng tồn kho cả, đó là JIT operation và Supply Chain management.

2.1 JIT (Just In Time) operation (Phương pháp sản xuất cùng một lúc)

Phương pháp này được ứng dụng phổ biến trong các công ty về thực phẩm. Khi người bán vừa bán hết số lượng n sản phẩm trong ngày, thì người sản xuất cũng làm ra n sản phẩm để đảm bảo bán hết trong ngày tiếp theo. Khi quá trình tiêu thụ sản phẩm bắt đầu chậm, thì bên bán sẽ báo cho bên sản xuất làm ra ít sản phẩm hơn, và điều này tạo đảm bảo tất cả hàng làm ra đều được tiêu thụ hết trong ngày.

Để làm được điều này, cần có một sự liên lạc vững mạnh giữa bên bán và bên sản xuất, cũng như sự vận chuyển hàng hóa cần phải đảm bảo diễn ra thông suốt và đúng lúc.

Đã có nhiều công ty thuộc các lĩnh vực khác áp dụng thành công mô hình này. Có thể kể đến như các công ty sản xuất phần cứng máy tính. Họ chỉ sản xuất đúng số lượng linh kiện để cung cấp cho nhà lắp ráp làm việc trong một ngày. Và ngày tiếp theo họ sản xuất với số lượng khác, nhiều hoặc ít tùy vào lượng sản phẩm mà bên lắp ráp thực hiện trong ngày tiếp theo.

2.2 Supply Chain management (Quản lý chuỗi cung ứng)

Mọi người đều biết Amazon là nhà bán lẻ sách hàng đầu thế giới, nhưng ít ai biết rằng Amazon không hề có một kho nào để chứa sách cả. Ngay vừa hết này làm việc, Amazon tổng hợp đơn đặt hàng của khách lại, liên hệ với các nhà sách ở từng quốc gia giao sách đến đơn vị giao nhận, và đơn vị giao nhận đó mang sách đến tận tay khách hàng vào sáng hôm sau.

Rõ ràng rằng bạn không cần phải sản xuất ra những sản phẩm tốt nhất, bạn cũng không cần phải có những cửa hiệu trang trí đẹp nhất, chỉ cần bạn biết cách quản lý những nhà cung cấp tốt nhất thì bạn đã có được sản phẩm đó, một cách hoàn hảo và với chi phí rất thấp. Vấn đề của công ty bạn bây giờ chỉ là tập trung vào chất lượng dịch vụ thật tốt để thu hút khách hàng mà thôi.

Chúc các bạn tìm được lời giải cho bài toán hàng tồn và kinh doanh thành công.

Nguồn: http://vnexpress.net

*

*

Top