Làm thế nào để suy nghĩ nhanh và sáng suốt để đưa ra quyết định đúng đắn

Bạn có thường gặp vấn đề với việc đưa ra quyết định không?

Nếu có, đừng lo lắng, vì đây là vấn đề rất phổ biến.

Mặc dù phải đưa ra hàng ngàn quyết định mỗi ngày, nhưng có vẻ như không ai từng dạy bạn về việc ra quyết định.

Tuy nhiên, bạn sẽ thấy ngay thôi, ra quyết định chắc chắn là một điều có thể học được. Thay vì e ngại về việc ra quyết định – bạn sẽ thấy mình đang mong chờ điều đó.

Ra một quyết định đúng thật khó, nhưng bạn có biết tại sao không?

Quay ngược thời gian và tưởng tượng một kịch bản mà bạn buộc phải đưa ra quyết định nhanh chóng.

Có thể bạn đang đàm phán mua một chiếc xe mới, xem xét lời mời làm việc, hoặc chọn một gói kỳ nghỉ vào phút cuối. Tất cả những tình huống này sẽ kiểm tra năng lực ra quyết định của bạn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sẽ khó khăn hơn để đưa ra quyết định đúng đắn khi chúng ta đang phải chịu đựng sự lo lắng, căng thẳng hoặc áp lực thời gian.[1]

Ví dụ, nếu bạn đang lo lắng về một tình huống (chẳng hạn như tìm đường đi qua một thành phố xa lạ), thì bộ não của bạn có khả năng hướng bạn đến những lựa chọn an toàn nhất. Thật không may, những lựa chọn này có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

Người ra quyết định tốt thường là người chiến thắng trong cuộc sống

Chắc chắn bạn vẫn có thể sống với những quyết định chưa đủ tốt.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn nổi trội trong sự nghiệp, tăng cường tài chính và sống một cuộc sống có tổ chức và hạnh phúc – chắc chắn bạn cần phải có khả năng đưa ra quyết định đúng một cách nhanh chóng.

Tôi đoán rằng bạn có thể gặp phải những tình huống hàng ngày hoặc hàng tuần cần bạn phải đưa ra những lựa chọn hoặc quyết định quan trọng. Nếu bạn không biết cách suy nghĩ sáng suốt (tôi sẽ giải thích thêm về điều này ngay sau đây), thì bạn sẽ phó mặc số phận cho vị thần may mắn, thay vì tự tạo ra con đường của riêng bạn trong cuộc sống.

“Vận mệnh của bạn đã được định hình ngay khoảnh khắc bạn đưa ra quyết định.” – Tony Robbins

Suy nghĩ sáng suốt sẽ thúc đẩy sức mạnh ra quyết định của bạn

Nếu bạn không quen thuộc với thuật ngữ suy nghĩ sáng suốt, tôi sẽ cho bạn một định nghĩa đơn giản: Suy nghĩ cởi mở, rõ ràng, lý trí và sử dụng bằng chứng để đưa ra kết luận hoặc câu trả lời.

Đưa ra quyết định đúng đắn thường đòi hỏi sự kết hợp của việc biết cách suy nghĩ nhanh và có tính phân tích.

Bây giờ, hãy cùng xem ba cách để bạn có thể tăng sức mạnh ra quyết định.

Ưu tiên các quyết định của bạn

Trở thành một người ra quyết định tuyệt vời bắt đầu với việc biết quyết định nào là quan trọng nhất hoặc cấp bách nhất.

Nhiều người trong chúng ta có xu hướng ưu tiên các quyết định làm chúng ta thoải mái hoặc giỏi thực hiện – thay vì đưa ra các quyết định khó khăn hơn. Rõ ràng là có vấn đề với điều này. Các quyết định lớn, quan trọng đòi hỏi sự chú ý của chúng ta bị đẩy sang một bên và bị bỏ bê.

Để thay đổi hành vi này, hãy xem xét việc tạo một danh sách hàng ngày các quyết định mà bạn cần đưa ra, sau đó sắp xếp thứ tự ưu tiên.

Tạo không gian tinh thần để cho phép ra quyết định tốt hơn

Nếu giống như hầu hết mọi người, tâm trí của bạn bị lộn xộn bởi một luồng không ngớt những tin tức, tin đồn và thông tin không ngừng, thì bạn có thể thấy rằng việc đưa ra quyết định khó khăn hơn mức cần thiết.

Bạn phải tìm thời gian và không gian để tâm trí của bạn tập trung vào các lựa chọn và nhanh chóng đưa ra quyết định. Có một số cách đơn giản để bạn có thể thực hiện việc này, bao gồm: đi dạo trong công viên, tận hưởng bồn tắm thư giãn và tập trung vào một chủ đề khác ngoài chủ đề bạn cần quyết định.

Bằng cách thực hiện một trong những hành động trên (hoặc một cái gì đó tương tự), bạn sẽ cho tâm trí bạn không gian hít thở để làm việc trong tiềm thức nhằm đạt được một quyết định. Bạn cũng sẽ tạm gác mọi lo lắng hay suy nghĩ dồn nén về việc đưa ra quyết định.

Phát triển một cách tiếp cận tinh thần linh hoạt

Các tổ chức và cá nhân bị mắc kẹt trong một lối mòn thường dùng cách diễn đạt sau: “Tôi/Chúng tôi luôn làm theo cách này”. Không có gì lạ khi họ gặp khó khăn lớn trong việc đạt được tiến bộ rõ rệt.

Để trở thành một người ra quyết định tuyệt vời, bạn phải sẵn sàng linh hoạt và cởi mở. Như Albert Einstein đã khéo léo nói: “Chúng ta không thể giải quyết vấn đề của mình bằng chính suy nghĩ mà chúng ta đã sử dụng khi tạo ra chúng.”

Bí quyết là hãy bước ra khỏi các kiểu suy nghĩ bình thường của bạn. Thay vào đó, hãy tìm kiếm những câu trả lời mới mẻ, đầy cảm hứng bằng cách để tâm trí của bạn sáng tạo và tự do. Một ví dụ cho bạn, nếu bạn thường mất nhiều ngày cho một quyết định quan trọng – tại sao không thử giảm thời gian này xuống còn mấy giờ?

Để thúc đẩy thành công của bạn, hãy suy nghĩ nhanh, suy nghĩ sáng suốt

Suy nghĩ nhanh chóng chỉ cần thực hành. Theo thời gian, khi sự tự tin của bạn tăng lên, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định gần như ngay lập tức về các vấn đề hàng ngày.

Tuy nhiên, đối với các quyết định quan trọng hơn, bạn nên chuyển sang các phương pháp tư duy phản biện.

Điều này có thể được tóm tắt như sau:

    Nhận biết các liên kết giữa các ý tưởng.

    Tiếp cận vấn đề một cách có hệ thống và nhất quán.

    Xác định lỗi và sự không nhất quán trong lý luận.

    Xác định sự liên hệ và tầm quan trọng của ý tưởng và lập luận.

    Sử dụng bằng chứng để đạt được kết luận và quyết định.

Để minh họa các điểm trên, hãy hình dung chính bạn đang điều hành doanh nghiệp của riêng bạn. Bạn đã có một số thành công ban đầu và bạn hiện đang xem xét việc thuê một ai đó để giúp bạn phát triển doanh nghiệp hơn nữa.

Để đi đến quyết định về vấn đề này, trước tiên, bạn có thể viết ra những ưu và nhược điểm của việc thuê ai đó. Sau đó, bạn có thể đưa nó đi đến một giai đoạn xa hơn, bằng cách xem xét các lợi ích tài chính có thể có và rủi ro tiềm ẩn khi đưa ai đó lên chung thuyền. Cuối cùng, bạn có thể nghiên cứu các doanh nghiệp tương tự như của bạn, để xem liệu họ có thể mở rộng thành công bằng cách thuê nhân viên hay không.

Những người thành công biết cách đưa ra quyết định hàng ngày một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, họ cũng biết cách chọn ra những quyết định quan trọng cần nhiều thời gian và sự tập trung hơn.

Bằng cách học hỏi tư duy phản biện, bạn sẽ tăng cường sự tự tin khi đưa ra quyết định. Điều này tự nhiên sẽ thúc đẩy thành công và hạnh phúc của bạn trong cuộc sống.

Năng Suất Xanh chuyên đào tạo kỹ năng mềm (softskills) cho doanh nghiệp trên toàn quốc. Quý doanh nghiệp quan tâm vui lòng liên hệ Phòng Đào tạo – ĐT: (028) 39484494.

Nguồn: 2020.meosonghiendai.com

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline:0976.022.804

Email: info@nangsuatxanh.vn

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

VIDEO

Share on email
Email
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+
Share on linkedin
LinkedIn
Share on skype
Skype