Bảo dưỡng cơ hội: Năng cao độ tin cậy nhà máy

Bảo trì phòng ngừa thường bao gồm theo dõi tình trạng và thực hiện các công việc nhằm kéo dài tuổi thọ thiết bị, các công việc bảo dưỡng định kỳ được lên lịch thực hiện theo tần suất. Một số công việc như đo nhiệt độ và đo độ rung, phải được thực hiện trong khi các thiết bị đang hoạt động và trong khi đa số các công việc khác như làm sạch bên trong thiết bị thì phải được thực hiện khi thiết bị ngừng hoạt động.

Một loại bảo dưỡng khác, thường bị bỏ qua, loại hình kiểm tra bảo trì phòng ngừa mà không thể được lên lịch bảo dưỡng theo tần suất. Các công việc kiểm tra này có thể và nên được thực hiện cùng với SC phục hồi.

Bơm ly tâm một cấp


Sửa chữa phục hồi được định nghĩa là công việc bảo dưỡng có liên quan đến việc sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận bị lỗi hay bị hư hỏng. Đối với các dạng hư hỏng mà không thể theo dõi giám sát tình trạng để có thể cho phép bạn lập kế hoạch bảo dưỡng kịp thời thì việc tiến hành kiểm tra khi có điều kiện ngừng máy (hay gọi là bảo dưỡng cơ hội).

Khi SC phục hồi được thực hiện, thiết bị sẽ được kiểm tra để xác định lý do hư hỏng và cho phép thực hiện các hành động khắc phục để loại bỏ hoặc giảm bớt tần số hư hỏng tương tự trong tương lai . Sự kiểm tra này phải được đề ra trong kế hoạch công việc.

Một ví dụ hay về sự hư hỏng của hộp đệm kín của một bơm trong dây chuyền công nghệ. Hộp đệm kín có thể được theo dõi bằng cách kiểm tra rò rỉ và vị trí của nắp đệm kín, do đó, việc thay mới bộ đệm kín không nên vào một thời gian cố định mà nó nên được thay mới phụ thuộc vào tình trạng rò rỉ (nhằm tránh lãng phí).

Trong quá trình thay mới bộ đệm máy bơm, có một số công việc kiểm tra đơn giản mà có ảnh hưởng đến tuổi thọ của vòng đệm mà có thể được thực hiện. Chúng bao gồm:

• Sử dụng một thanh/đòn bẩy nâng trục máy bơm để kiểm tra độ rơ của vòng bi.
• Kiểm tra mức độ mài mòn của trục hay ống lót trục hoặc bất thường trên bề mặt (bằng cách sử dụng một đèn nhỏ để soi sâu vào trong lòng hộp đệm kín).
• Kiểm tra thứ tự vòng chèn là chính xác và vòng lantern ring ở đúng vị trí.
• Kiểm tra mức độ mài mòn của ống lót throat bushing đầu trục.
• Kiểm tra độ dài vòng đệm được cắt chính xác và chèn đúng cách.
• Kiểm tra vòng đệm sử dụng có đúng loại hay không.
• Kiểm tra khe hở phía sau Cánh (với thân bơm)
• Kiểm tra độ công vênh của trục (run-out).
• Kiểm tra áp suất nước vào làm kín.
• Chắc chắn rằng ống nước vào làm mát hộp đệm kín được đấu nối chính xác

Thay vòng đệm (repacking)

Những công việc kiểm tra trên thường không được thực hiện theo kế hoạch thường xuyên và chỉ có thể được thực hiện trong quá trình lắp vòng chèn.

Trong một hệ thống quản lý bảo trì tốt, kiểm tra cần được thực hiện trong thời gian sửa chữa phục hồi một hư hỏng cụ thể (chẳng hạn như hư vòng đệm) sẽ được liệt kê, ghi nhận và sử dụng.

Vì vậy, đối với bất kỳ công việc thay mới vòng đệm một máy bơm, danh sách kiểm tra (check list) trên nên được đưa vào phiếu công việc như một quy trình tiêu chuẩn. Các tiêu chuẩn nên bao gồm đo đạc phù hợp cho các thiết bị cụ thể, chẳng hạn như mài mòn cho phép của ống lót và khe hở bánh công tác khi xử lý thay mới vòng đệm của bơm.
Một danh sách kiểm tra tương tự như trên đối với bơm có thể được phát triển cho các dạng hư hỏng khác cho các thành phần phổ biến, chẳng hạn như thiết bị dẫn động cơ khí và hệ thống thủy lực.

Tích hợp kiểm tra trực tiếp liên quan đến các hư hỏng vào kế hoạch công việc sửa chữa phục hồi là một công cụ mạnh để nâng cao độ tin cậy của nhà máy.

Nguồn: http://www.vinamain.com

*

*

Top