10 Yếu tố mang lại thành công của một chương trình giám sát tình trạng thiết bị

Am hiểu 10 yếu tố then chốt của một chương trình giám sát tình trạng là bước đầu tiên để chương trình vận hành nhằm hỗ trợ hoàn thành những mục tiêu của nhà máy. Mỗi yếu tố đều liên quan và ảnh hưởng đến tất cả các yếu tố còn lại. Giống như những giá đỡ của một kết cấu, tất cả các yếu tố phải được cân đối để kết cấu đứng vững.

Mục tiêu đúng

Sẽ khó xây dựng một chương trình giám sát tình trạng thành công nếu không vạch ra những mục tiêu rõ ràng. Nếu bạn tin rằng mình đã có mục tiêu, hãy thử dành một chút thời gian và liệt kê ra giấy, nếu bạn không làm được, thì có lẽ bạn vẫn chưa có. Nếu bạn không có mục tiêu đúng, bạn sẽ không thể đưa ra chiến lược và chiến thuật để đạt được chúng. Bạn sẽ không biết được nhân lực, công cụ, dữ liệu, phép phân tích… nào là cần thiết và sẽ không hề dễ dàng đo lường được liệu mục tiêu của bạn có đang tiến triển tốt hay không.

Nhân sự đúng

Nhà máy cần những nhân viên kỹ thuật phù hợp để thực hiện kế hoạch và đảm bảo cho chương trình diễn ra xuyên suốt. Nhân viên kỹ thuật sẽ cần được đào tạo, chứng nhận và hỗ trợ. Họ cũng cần công cụ và thời gian để thực hiện. Bạn có thể sử dụng các nguồn lực bên ngoài để tăng cường cho chương trình, và luôn sẵn sàng có người thay thế phù hợp khi có sự thay đổi về nhân sự. Không chương trình nào có thể thành công nếu không có sự hỗ trợ và đóng góp của những cá nhân phù hợp.

Lãnh đạo đúng

Một chương trình không chỉ cần mục tiêu rõ ràng, mà còn đòi hỏi sự lãnh đạo đúng đắn để đưa ra các mục tiêu theo cách mà mọi người có thể thấu hiểu và truyền cảm hứng để mọi người thực hiện kế hoạch. Nếu triển khai một chương trình mà sẽ làm thay đổi cách thức vận hành hiện hữu của một nhà máy, thì chắc chắn sẽ gặp phải những sự phản đối. Nhiều người không thích sự thay đổi. Đối mặt với sự phản đối đến khi nhận được sự ủng hộ là một chặng đường dài khó khăn đòi hỏi sự kiên nhẫn bền bỉ và nhất quán. Một nhà lãnh đạo tài giỏi là cần thiết để giữ cho con tàu đi đúng mục tiêu.  

Công cụ đúng

Chỉ sau khi bạn thực sự hiểu rõ mục tiêu cần đạt được, bạn mới nên chọn đúng công cụ để sử dụng. Các công cụ cần phải phù hợp với người sử dụng chúng. Công nghệ cao hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn nếu nó không phù hợp với trình độ và kỹ năng của người sử dụng. Công cụ đúng cho ra dữ liệu đúng, phân tích đúng và báo cáo đúng. Bạn nên xem xét kỹ lưỡng về ba khía cạnh này trước khi tiến hành mua bất kỳ công cụ nào. Thông thường, các tính năng của phần mềm phân tích quan trọng hơn những tính năng công nghệ bên ngoài không thật sự cần thiết, vì vậy đừng quá chú trọng vào hình thức bề ngoài, mà hãy chắc chắn rằng công cụ có thể đáp ứng được những nhu cầu thực sự của bạn.

Am hiểu đúng

Bạn cần phải am hiểu đúng để biết cách duy trì tài sản một cách tốt nhất. Trong lĩnh vực giám sát tình trạng, sự am hiểu đúng sẽ quyết định thiết bị gì cần được đo lường và khi nào nên đo. Bạn cần phải hiểu rõ những loại hư hỏng gì có thể xảy ra trong máy móc, tốc độ hư hỏng và hậu quả của chúng trước khi bạn có thể xác định cách tốt nhất để ngăn ngừa chúng. Nếu chương trình giám sát tình trạng được áp dụng theo hướng dạng hư hỏng (failure mode) của thiết bị thì bạn cần phải hiểu cách chúng xảy ra trước khi xác định công nghệ nào cần sử dụng để theo dõi cũng như loại dữ liệu nào cần thu thập và kiểm tra. Bạn cũng cần biết tốc độ tiến triển của từng dạng hư hỏng để xác định tần suất kiểm tra. Hiểu được hậu quả của hư hỏng giúp bạn xác định những mục tiêu cần đạt và tính toán lợi tức đầu tư (ROI) kết hợp với việc ngăn ngừa hư hỏng hoặc lên kế hoạch xử lý.

Thu thập dữ liệu đúng

Việc thu thập dữ liệu đúng dựa trên sự am hiểu đúng. Nếu bạn đã chắc chắn am hiểu về thiết bị và các dạng hư hỏng của chúng, bạn sẽ biết chính xác dữ liệu nào cần thu thập để phát hiện sự xuất hiện của từng dạng hư hỏng đó. Ví dụ trong phân tích rung động, việc thu thập dữ liệu đúng bao gồm các loại phép đo được thực hiện, loại cảm biến cần sử dụng cũng như cách thức và vị trí lắp đặt cảm biến.

Phân tích đúng

Trong một chương trình giám sát tình trạng, bạn sẽ theo dõi xu hướng thay đổi của thiết bị. Do đó, việc phân tích đúng thường là vấn đề thiết lập dữ liệu nền hoặc các báo động dựa trên dữ liệu thu thập được trước đó trong cùng một điều kiện (dữ liệu đúng) và quan sát sự thay đổi. Nếu bạn có các công cụ phù hợp, phần mềm phân tích sẽ có khả năng phát hiện sự thay đổi một cách thông minh và tinh vi. Nếu bạn dành một giờ đồng hồ để xem dữ liệu của mỗi thiết bị một tháng, thì bạn đang làm sai cách. Phân tích phải hiệu quả và chủ yếu là tự động.   

Hầu hết máy móc của bạn sẽ không có vấn đề, vì vậy bạn không cần phải tốn nhiều thời gian để phân tích dữ liệu cho các máy đang trong tình trạng tốt. Phần mềm phân tích sẽ cho bạn biết thiết bị nào cần phải được tập trung hơn.

Báo cáo đúng

Người ra quyết định không cần dữ liệu hoặc cảnh báo, họ cần những thông tin hành động. Phân tích đúng là việc chuyển dữ liệu đúng sang chẩn đoán lỗi, còn báo cáo đúng là chuyển phân tích thành thông tin hành động. Điều này giúp người ra quyết định biết phải làm gì với thông tin. Báo cáo cần được gửi đến đúng người vào đúng thời điểm và đúng định dạng. Những cấp quản lý khác nhau có thể yêu cầu báo cáo với những mức độ chi tiết khác nhau và thời điểm nhận được khác nhau để đưa ra quyết định kịp thời. Báo cáo cần có các mức độ ưu tiên hoặc mức độ nghiêm trọng kèm theo. Nên hiểu rõ rằng các hư hỏng phải được báo cáo ở giai đoạn sớm. Mức độ ưu tiên hoặc mức độ nghiêm trọng cần được tăng lên khi vấn đề trở nên xấu hơn theo thời gian. Người quản lý sau đó có thể lên kế hoạch xác định thời gian tối ưu để thực hiện việc sửa chữa.

Theo dõi và đánh giá đúng 

Sau khi một báo cáo đã được đưa ra và hành động được thực hiện, việc theo dõi và đánh giá là bắt buộc. Bạn cần biết liệu báo cáo và hành động là chính xác hay không. Cần phải có một giải pháp trong chương trình để người phân tích báo cáo rút kinh nghiệm và người ra quyết định biết liệu họ đã làm đúng hay không. Nếu một vòng bi được chẩn đoán hư hỏng, nó nên được tháo ra để kiểm tra và ghi nhận. Bạn không chỉ muốn biết liệu phân tích có chính xác hay không mà còn phải biết nguyên nhân gốc gây ra hư hỏng. Cần phải có một cơ chế chính thức để loại bỏ nguyên nhân gốc dẫn đến hư hỏng. Theo dõi và đánh giá đúng cũng là việc bạn đo lường để xác định xem các mục tiêu có đạt được hay không. Và cũng là nơi bạn thu thập dữ liệu cho các chỉ số đánh giá thực hiện công việc (KPI) và tính toán lợi tức đầu tư (ROI). Việc theo dõi và đánh giá đúng sẽ giúp bạn kiểm tra và cải tiến chương trình.  

Quy trình và thủ tục đúng

Quy trình và thủ tục đúng là thành phần kết hợp 10 yếu tố với nhau. Một chương trình hoàn hảo không phụ thuộc vào bất kỳ một cá thể riêng lẻ nào. Một chương trình giám sát tình trạng lại thường được xem là chỉ bao gồm một cá nhân và một công cụ và nó sẽ thất bại khi cá nhân đó nghỉ việc. Chương trình giám sát tình trạng dựa trên sự am hiểu về tài sản (am hiểu đúng) và theo dõi xu hướng. Theo dõi xu hướng dựa trên dữ liệu lặp lại đúng, nghĩa là cách thức thu thập dữ liệu giữa các lần phải giống nhau bất kể ai là người thực hiện. Tất cả những điều này ngụ ý rằng các quy trình và thủ tục được ghi chép tốt là nền tảng của một chương trình thành công. Đó là những gì sẽ giữ cho chương trình hoạt động, phát triển và liên tục cải tiến theo thời gian, ngay cả khi có sự thay đổi về nhân sự. 

10 Yếu tố của một chương trình giám sát tình trạng thành công
Mục tiêu đúng Xác định mục tiêu rõ ràng và có thể phát triển trong tương lai.
Nhân sự đúng Sử dụng đúng người, đúng vai trò và đào tạo đúng.
Lãnh đạo đúng Truyền cảm hứng cải tiến liên tục.
Công cụ đúng Chọn đúng công nghệ và công cụ để đạt mục tiêu.
Am hiểu đúng Am hiểu về tầm quan trọng, độ tin cậy, những dạng hư hỏng của thiết bị, tài sản và những chiến lược bảo trì.
Thu thập dữ liệu đúng Thu thập đúng dữ liệu và đúng thời điểm để sớm phát hiện những dấu hiệu hư hỏng hoặc bất thường.
Phân tích đúng Sử dụng dữ liệu thu thập để chẩn đoán đúng tình trạng thiết bị.
Báo cáo đúng Chuyển dữ liệu thành thông tin hành động và cung cấp cho người có trách nhiệm vào đúng thời điểm và đúng định dạng.
Theo dõi và đánh giá đúng Thực thi các báo cáo, xem xét và xác minh kết quả, kiểm tra so sánh và cải tiến.
Quy trình và thủ tục đúng Kết hợp giữa: con người, công nghệ, thông tin, ra quyết định và đánh giá.

Nguồn: Internet

Related posts

Leave a Reply

Be the First to Comment!


 
Top