10 cách phát triển khả năng sáng tạo của bạn

Cho dù bạn là nhà văn, họa sỹ hay bất kỳ ai, bạn vẫn có thể rèn luyện khả năng sáng tạo của mình bất cứ lúc nào. Bài viết này chính là ngọn đuốc soi đường cho những ai muốn phát triển sự sáng tạo của mình.

Sau đây là 10 cách giúp sự sáng tạo của bạn bùng nổ:

1. Học cách thư giãn

Bằng cách thư giãn, bạn làm trẻ hóa tâm trí của mình và để cho sự sáng tạo của bạn phát triển một cách tự nhiên. Có rất nhiều cách để bạn thư giãn, thả lỏng tâm trí để có được sự sáng tạo tốt nhất như đi dạo bãi biển, chơi môn thể thao bạn yêu thích, hay bất kỳ thứ gì có thể giúp bạn thư giãn được.

2. Ngồi thiền

Thiền sẽ làm ta thoát khỏi những suy nghĩ bận rộn hàng ngày. Bằng cách tập theo nhiều phương pháp thiền khác nhau, bạn sẽ có được sự điềm tĩnh trong tâm hồn và tư tưởng sẽ được rộng mở cho những ý tưởng sáng tạo hơn.

3. Viết vào giấy

Viết vào giấy những ý tưởng của bạn ngay khi nó xuất hiện trong đầu bạn là một thói quen tốt, và cũng là phương pháp tốt cho não bộ tiếp tục sinh ra những ý tưởng mới. Viết những ý tưởng vào giấy để cho bộ não có thể tiếp tục suy nghĩ những ý tưởng mới và bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng rằng mình sẽ quên ý tưởng cũ đâu nhé.

4. Phát triển sự sáng tạo bằng những danh sách

Tạo ra những danh sách thú vị về những thứ trong cuộc sống mà bạn quan tâm nhất sẽ giúp cho quá trình suy nghĩ sáng tạo của bạn được mở rộng.

Cách tốt nhất để tạo ra những danh sách sáng tạo là sử dụng nền tảng viết blog dạng danh sách, Listnerd. Bạn có thể tạo và chia sẻ những danh sách và thêm vào quá trình suy nghĩ sáng tạo của mình bằng cách đọc các danh sách của người khác.

5. Hãy dừng việc chỉ trích bản thân

Hiểu được bản thân đang làm việc hết sức, bạn sẽ xoá bỏ rào cản cho những ý tưởng sáng tạo của bạn. Đừng bao giờ quá khó khăn hay chỉ trích bản thân, và hãy học cách chấp nhận chính bản thân mình. Bạn sáng tạo, và bằng cách chấp nhận sự giới hạn của mình, bạn sẽ không lãng phí óc sáng tạo.

6. Đừng đặt áp lực kỳ vọng lên bản thân

Xóa bỏ những kỳ vọng là xóa những căng thẳng của bạn khi mong đợi về kết quả. Đặt hết tình yêu và niềm đam mê vào sự sáng tạo và không mong đợi bất kỳ kết quả nào sẽ làm gia tăng cơ hội có những ý tưởng độc đáo.

7. Dành thời gian để đọc sách

Không gì làm thư giãn thoái mái đầu óc tốt hơn việc đọc sách. Đọc sách giúp bạn mở mang tầm nhìn và làm tăng khả năng sáng tạo.

Nếu đọc sách không phải là sở thích của bạn, thì đừng tự ép buộc mình; Bắt đầu bằng việc đọc một cuốn sách về chủ đề bạn yêu thích 30 phút mỗi ngày. Có thể là bất kỳ thứ gì bạn thích từ sở thích nào đó đến môn thể thao bạn yêu thích. Bỏ ra một ít thời gian mỗi ngày và bạn có thể đọc được một đến hai cuốn sách mỗi tháng.

8. Nghe nhạc cổ điển

Chức năng của não bộ sẽ hoạt động tốt hơn và có nhiều sáng tạo hơn nếu bạn nghe nhạc cổ điển. Albert Einstein biết và luôn luôn rèn luyện khả năng sáng tạo của mình bằng cách nghe nhạc Mozart. Ông tin rằng nghe nhạc Mozart đã giúp ông suy nghĩ dễ dàng hơn mặc dù ông không biết tại sao.

Ngày nay, khoa học đã chứng minh âm nhạc làm kích thích sự suy nghĩ. Sự sáng tạo và hoạt động của não bộ được gia tăng từ những ảnh hưởng tích cực của những tần số nhất định, được biết đến như là nhạc sóng não và nhịp song âm.

Bằng việc nghiên cứu các thông số kỹ thuật của các tập tin âm thanh, các nhà khoa học đã chứng minh rằng hiệu suất hoạt động của não bộ đã được tăng lên. Khi nghe nhạc Mozart bằng tai nghe, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy được sự phát triển của suy nghĩ và khả năng sáng tạo của mình.

9. Làm những gì mới lạ

Nếu bạn muốn gia tăng triệt để sự sáng tạo của mình, mang lại thật nhiều ý tưởng mới, hãy làm những việc bạn chưa bao giờ làm trước đây. Bất cứ thứ gì bạn luôn nghĩ bạn muốn làm, như là nhảy dù hay nhảy bungee, nhưng chưa bao giờ bạn thử làm.

10. Luyện tập để hoàn hảo

Luyện tập mỗi ngày, ngay cả khi bạn không có nhiều thời gian, giữ cho đầu óc bạn lúc nào cũng sáng tạo. Nếu bạn là nhà văn, thì hãy viết mỗi ngày. Nếu bạn muốn trở thành nhà thiết kế giỏi, thiết kế bất cứ thứ gì mỗi ngày, ngay cả là những thứ đơn giản như là thiết kế logo cho thức ăn ngũ cốc mà bạn thích.

Nguồn: 2020.meosonghiendai.com

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline:0976.022.804

Email: info@nangsuatxanh.vn

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

VIDEO

Share on email
Email
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+
Share on linkedin
LinkedIn
Share on skype
Skype